Frictional Games Forum (read-only)

Full Version: một vài triệu chứng cho nhận thấy trẻ bị mắc chứng chậm nói
You're currently viewing a stripped down version of our content. View the full version with proper formatting.
Nhiều bậc phụ huynh, khi con đến tuổi bập bẹ nhưng không thấy học nói liền nảy sinh những lo lắng, sốt ruột. Tuy nhiên, không phải lúc nào trẻ chậm nói cũng là dấu hiệu của trẻ mắc bệnh lý, chậm phát triển.
1/5 trẻ em có dấu hiệu chậm nói hơn thông thường
[Image: dTPBMZc.jpg]

Theo nhiều bác sĩ chuyên khoa Nhi, rất nhiều bậc phụ huynh gặp khó khăn trong việc đánh giá liệu tình trạng biểu hiện của bé bị tăng động của con chỉ là tạm thời và có thể chờ đợi thêm, hay đó là tình trạng bệnh lý thực sự, cần tới sự can thiệp của các chuyên gia. Chính vì vậy, việc nắm bắt các dấu hiệu báo động tình trạng chậm phát triển lời nói và ngôn ngữ của trẻ giúp cha mẹ đưa ra quyết định đúng đắn hơn.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng - Nguyên trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, cứ 5 trẻ có khoảng 1 trẻ nói chậm hơn so với các bạn cùng trang lứa. Một số bé thậm chí còn có biểu hiện rối loạn hành vi do nổi cáu vì không có khả năng thể hiện điều mình muốn nói. Chậm nói đơn thuần đôi khi chỉ mang tính tạm thời và có thể mất đi nhờ sự trợ giúp của gia đình.
[Image: R5CdeLO.jpg]
Cha mẹ cần động viên trẻ “nói” bằng cử chỉ hoặc âm thanh, dành nhiều thời gian chơi với con, đọc sách và nói chuyện với bé. Trong một số trường hợp, trẻ có thể cần thêm sự trợ giúp của các chuyên gia. Đôi khi, chậm nói lại có thể là dấu hiệu báo động cho những rắc rối nghiêm trọng hơn, như mất thính lực, chậm phát triển trong các lĩnh vực khác hoặc thậm chí là bệnh tự kỷ. bé chậm phát triển cũng có thể là biểu hiện của bệnh khó học, thường chỉ được chẩn đoán khi trẻ đi học.

Một số dấu hiệu cảnh báo về việc chậm phát triển lời nói của trẻ có thể từ rất sớm, khoảng 3 - 4 tháng, cha mẹ tinh ý đã có thể nhận ra những bất thường.

Các bạn có thể xem thêm tại https://trituetreem.vn/
Assuming you cannot get the chair back down by throwing other chairs at it, just load a previous save from the Main Menu instead of choosing "Continue" Smile